POD KIT Giảm đến
POD KIT Giảm Giá Vape24h

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin Vape phần 1

Giới thiệu

Số lượng bán ra của Vape trên các cửa hàng và webite chính hãng tăng mạnh yêu cầu các công ty sản xuất phát triển công nghệ đảm bảo an toàn cho những khách hàng của họ. Tuy nhiên luôn luôn có 2 con đường song song tạo ra bởi những xưởng gia công Vape nhái kém chất lượng khiến người dùng lo lắng Vape có thể phát nổ khi sử dụng. Bởi vậy hôm nay Vape 24h sẽ giới thiệu các cách giảm thiểu tối đa rủi ro về pin và quy trình bảo quản pin đúng cách.

pin vape

Vaper cần lo lắng không?

Trong hàng triệu người sử dụng Vape chính hãng trên toàn cầu có rất ít trường hợp pin phát nổ. Tuy nhiên, đa phần sự cố nổ pin xảy ra bởi các nguyên nhân chính sau:

  • Vape sử dụng lâu không bảo trì.
  • Pin nhái không đảm bảo chất lượng.
  • Box bị chập do rơi rớt, dính nước

Tất cả các nguyên nhân gây nổ pin ở trên có thể xảy ra với các sản phẩm điện tử, cơ khí có sử dụng pin và đã được các nhà sản xuất tính toán giảm thiểu tối đa rủi ro do đó Vaper không cần phải lo lắng.

Lựa chọn Mods phù hợp?

Với những Vaper mới mới tìm hiểu vầ Vape Mods có chế độ điều chỉnh dòng điện là sản phẩm phù hợp nhất. Dòng Mods này cho phép điều chỉnh cường độ điện chạy qua Coil, tích hợp các biện pháp an toàn chẳng hạn như ngăn ngừa cường độ dòng điện quá lớn, thời gian vaping liên tục khiến pin bị nóng nhờ đó mods có tỉ lệ nổ pin <1% trên tổng sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay. Điều này có thể khiến Vaper yên tâm tuy nhiên Vaper cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kĩ thuật dưới đây.

pin vape phan 1

Bảo quản pin liền máy

Mod điện tử thường đi kèm với pin gắn trực tiếp giống loại pin được dùng trong điện thoại thông minh vào thiết bị chẳng hạng các dòng iStick. Pin được dùng là loại pin Lithium Polymer (LiPo), thiết kế nhiều hình dạng khác nhau. Loại pin này các Vaper hay gọi là loại pin dùng một lần có độ bền tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm, kho thay thế trong trường hợp pin hỏng, bị chai.

Lưu ý đặc biệt với dùng sản phẩm pin liền (pin Lipo) không có vỏ bọc nhôm bảo vệ như các loại pin sạc rời Sony 18650, LG HG2, Mainfire 18650… Vì vậy khi vô tình pin bị nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp Vape của bạn có hiện tượng nóng bất thường, bốc khói, có mùi khét phải bỏ ngay vào hộp kim loại và đóng nắp ngay lập tức sau đó đưa đến cơ sở bảo dưỡng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra. Không tự ý mở hộp, bỏ vào thùng rác, sửa chữa pin.

pin vape box

Không tùy chỉnh kích thước, chèn ép pin: Luôn luôn mua pin chính hãng từ các đại lý ủy quyền, không mau hàng cũ nếu cửa hàng không có chính sách bảo hành, cam kết rõ ràng. Các sản phẩm giả rẻ kích thích cảm giác muốn mua của tất cả mọi người nhưng trên các khảo sát thị trường đã chứng minh đây là một sai lầm khiến Vaper mất nhiều tiền hơn.

Sử dụng Coil có Ohm phù hợp: Hầu hết các mods đều có giới hạn điển trở cho dây giúp thiết bị trở nên an toàn hơn. Vaper nên kiểm tra kỹ, ghi nhớ và không bao giờ lắp coil dưới mức điện trở được phép. Điều này cần được ghi nhớ và tuân thủ kỹ.

Bảo quản Vape: không bao giở để Mod trên gối, vật liệu dễ cháy. Để an toàn hơn trong thời gian không sử dụng Vaper có thể tháo pin khỏi Mod. Tránh cho Mod tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, thiết bị vi sóng tạo nhiệt độ cao do nhiệt độ cao tác động trực tiếp lên pin cùng các vi mạch kết nối, điều chỉnh.

Sử dụng sạc vape chuyên dụng: Trong sách hướng dẫn nhà sản xuất cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho phép sạch bằng cáp usb hay sạc rời. Nếu bộ sạc có hiệu điện thế cao hơn khả năng nạp của pin có thể gây nổ, cháy thiết bị, cao hơn là cháy nổ không kiểm soát. 

Bỏ pin vào thùng rác đã phân loại: Mỗi loại pin Vape đều có thời hạn sử dụng riêng, khi hết hạn Vaper nên bỏ riêng và thông báo với người thu gom rác.

Các công ty sản xuất Vape nổi tiếng luôn luôn đặt mạch ngắt điện khi pin đầy. Tuy nhiên, theo thời gian cùng tác động ngoại lực, môi trường chức năng ngắt mạch sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến việc Mod bị cháy. Luôn quan tâm, bảo trì sản phẩm thường xuyên giúp Vaper cắt giảm chi phí sửa chữa, tăng tuổi thọ sản phẩm.

Bảo quản pin rời

bao quan pin roi phan 1

Một loại pin phố biến khác của Mods là pin rời, được sử dụng trong các thương hiệu Sigelei và SMOK. Đây thường là pin 18650 hình trụ dài, độ xả trung bình 30A. Dùng pin và sạc pin Vape chính hãng giúp Vaper tiết kiệm hơn so với pin dùng một lần bởi khi đến tuổi thọ pin Vaper có thể tự do thay thế bằng những viên pin mới tiếp tục sử dụng bình thường. Song song ưu điểm trên Vaper cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không được vượt Amp của pin: Đây là một quy tác cơ bản về pin. Tính theo công thức:

I=V/R
V: Điện áp của pin.
I: Cường độ dòng điện.
R: Điện trở kháng của cuộn dây.

Sau khi tính xong hãy chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng không bao giờ được để vượt mức Amp của pin.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Khách với sản phẩm có cổng sạc USB trực tiếp với các Mods tháo pin bạn nên dùng bộ sạch rời chính hãng có chế độ bảo hành cùng chip ngắt mạch khi pin đầy, pin bị chập, pin quá nóng…

Sử dụng pin chính hãng: Điều quan trọng hàng đầu được đánh dấu trong bảng báo cáo nghiên cứu về tính tương thích của những dòng pin hiện có trên thị trường và Mod.Chúng tôi nhận thấy đa phần các Mod phù hợp với các loại pin phổ biến tuy nhiên nếu không chú ý độ xả phù hợp với chip theo khuyến cáo Vaper có thể gây cháy chip ngay trong lần đầu sử dụng.

Dùng hộp chứa pin: Không để các viên pin trong túi xách, vali bởi trong quá trình di chuyển, vận động, đi xe các viên pin sẽ cọ xát với nhau hoặc va chạm với các vậy cứng ví dụ chìa khóa gây hư hại. Trong trường hợp xấu nhất pin sẽ phát nổ.

Sạc pin: Chú ý nên sạch ngay khi pin vẫn còn mức năng lượng từ 20% trở lên. Chú ý để bộ sạc ở nơi thoáng mát, mức nạp thấp. Chỉ trong trường hợp cần gấp mới sử dụng chế độ sạch nhanh có cường độ dòng điện 2A.

Mua pin ở đại lý chính hãng: Một điều đơn giản mà rất ít Vaper thực hiện. Luôn Luôn ghi nhớ tất cả các đại lý ủy quyền đều đã được hãng sản xuất kiểm tra đánh giá do đó bất kỳ sản phẩm Vaper mua tại đại lý đều được bảo hành theo quy định nhà sản xuất. Trong trường hợp xấu nhất nhà sản xuất sẽ áp dụng chính sách bồi thường tốt nhất cho khách hàng.

Mechanical Mods (Mech Mod)

bao quan pin mech phan 1

Dòng mods cơ khí tạo nên vẻ đẹp từ đường nét mạnh mẽ, hoa văn được làm thủ công… Tuy vậy theo khuyến cáo của cộng đồng Vape. Chỉ nên sử dụng Mech Mod khi bạn có hiểu biết, kinh nghiệm sử dụng Vape. Dòng Mech Mox kết nôi trực tiếp điện áp của pin lên Coil và chỉ bị ảnh hưởng duy nhất bởi điện trở của dây. Bởi vậy rất dễ gây cháy nổ nếu Vaper không hiểu về định luật Ohm và một số chí dẫn dưới đây:

Đảm bảo lỗ thoát hơi không bị tắc: Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo pin thổi vào mod chổ kết nối. Nếu không phí thoát ra bình thường xin chúc mừng Mods vẫn hoạt đồng tốt. Nếu không hãy kiểm tra lại các lỗ thoát khí.

Kiểm tra pin: Pin không được sử dụng quá thời gian bảo hành. Nạp pin với điện áp thấp hơn 3.7V.

Kiểm tra điện trở của Coil: Mods cơ khí không có màn hình điện từ theo dõi điện trở khiến các Vaper khó có thể biết chính xác nếu chỉ dựa vào cảm nhận. Trong bộ sản phẩm Build Coil Master có đầy đủ toàn bộ thiết bị cận thiết cho các Vaper cùng thiết bị đo điện trở chuyên dụng. Lưu ý: Điện trở coil phát trên 0.1

Kiểm tra chốt an toàn: Nếu Vaping quá lâu Mods có thể bị nóng gây nổ. Vaper cần chú ý nhiệt độ và bật khóa khi để trong túi hoặc trong thời gian không sử dụng.

Định luật Ohm

build coid vape

Hiểu và nắm rõ định luật Ohm được cho là điều quan trong nhất trong việc sử dụng một mod cơ học một cách an toàn. Luật Ohm thể hiện sự liên quan giữa đện áp, cường độ dòng điện, điện trở của dây. Dựa vào công thức Vaper tự đưa ra điện trở cần thiết của Coil giúp hạn chế tối đa hiện tượng nóng pin, chập, cháy nổ. Quy trình kiểm tra điện áp của coil:

Bước 1: Kiểm tra điện trở của dây sau khi Build bằng thiết bị chuyên dùng trong kỹ thuật điện hoặc có thể sử dụng máy đo điện trở trong bộ Build Coild Master.

Bước 2: Kiểm tra điện áp của pin và áp dụng công thức I= V/R ra kết quả là số Amps. So sánh kết quả vừa có với thông số kỹ thuật ghi trên pin.

Bước 3: Gắn Coil, bông vào Vape sử dụng thử nhiệt độ pin có bị nóng nhanh bất thường hay không. Nếu có quay trở lại bước 1 và thực hiện lại.

Không áp dụng kỹ thuật Sub Ohm trong mọi trường hợp cho dù đã được các Vaper nổi tiếng trên thế giới áp dụng. Sub Ohm có thể khiến giảm tuổi thọ Mod, cháy pin, thậm chí gây cháy nổ. Các Vaper nhiều kinh nghiệm vẫn có thể thực hiện điều này trong giới hạn nhất định nhằm mục đích tạo nên mùi hương, trải nghiệm mới phá vỡ mọi giới hạn từng có của Vaper hay đến với Vape 24h để được hỗ trợ về kỹ thuật cùng các thiết bị chuyên dụng.

Hiểu, áp dụng, hực hành về an toàn pin là cả một chặng đường dài với bất kỳ ai cả những người đang chuẩn bị hay Vaper nhiều năm kinh nghiệm. Kết hợp kiến thức cơ bản Mod, Pin, Coil không chỉ giúp khách hàng an toàn khi sử dụng mà còn đảm bảo tuổi thọ cho mỗi sản phẩm. Đừng để những viên pin nhỏ trở thành một quả bom ngay trong túi của bạn chỉ vì những điều đã biết mà không thực hiện.

Bạn có thể xem tiếp cách lưu ý quan trọng về pin trong bài viết: Hướng dẫn sử dụng bảo quan pin Vape phần 2.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *